"Tôi nhận thấy mình đang theo con đường của các MC nổi tiếng trên thế giới từng đi qua như Oprah, Larry King hay Ryan Secret khi hầu hết họ đều khởi nghiệp là MC trên radio. Tôi nghĩ mình tiến chậm, nhưng chắc…", chàng MC của XoneFM và VTV6 tâm sự.
- Hành trình của con đường trở thành MC của anh như thế nào?
- Tôi là người duy nhất trong gia đình, dòng họ rẽ sang một con đường khác trong khi mọi người đều theo nghiệp kinh doanh hoặc dạy học. Từ một kỹ sư, tôi bắt đầu mọi thứ bằng con số không để đến với nghề MC. Nhưng tính tôi khá “bướng”, càng khó bao nhiêu tôi lại càng muốn làm cho bằng được bấy nhiêu. Tôi nhận thấy mình đang theo con đường của các MC nổi tiếng trên thế giới từng đi qua như Oprah, Larry King hay Ryan Secret khi hầu hết họ đều khởi nghiệp là MC trên radio. Tôi nghĩ mình tiến chậm, nhưng chắc. Và mọi sự chuyển hướng đều được chuẩn bị kỹ lưỡng trước. Với tôi, nổi tiếng là thước đo của sự thành công, nhưng tôi không lệ thuộc vào nó.
- Nghe nói anh sẵn sàng bỏ nhiều thời gian ra tận Hà Nội để thử sức với việc dẫn truyền hình, thay vì trước đây anh chỉ biết đến qua giọng nói?
- Tôi luôn trân trọng những cơ hội mà mình có được trong cuộc sống, và nắm bắt nó. Giả dụ ngày ấy nếu không đăng quang Cầu Vồng lĩnh vực người dẫn chương trình của VTV6, tôi nghĩ mình sẽ không có cơ hội để dẫn Vân Tay, một chương trình mà ngồi nhà xem tôi từng ao ước được thử sức.
- Vậy thì khi thí sinh Nguyên Khang xuất hiện, có ai đã nhận ra giọng nói của anh quen thuộc và họ từng nghe trên sóng radio không?
- Hai trong ba người “Mắt chữ O, mồm chữ A”, người còn lại thì không vì đã biết tôi từ trước qua gameshow của anh MC Thanh Bạch (Nốt nhạc vui) khi tôi từng là thí sinh xuất sắc nhất 2005. Tôi mới chỉ mở lời chào mà anh Vũ và chị Quỳnh đã nhận ra ngay, không biết do giám khảo “nhạy” hay giọng nói của mình đặc biệt nữa? (cười lớn)
- Họ khen, và chê anh thế nào?
- Anh Long Vũ thì bảo: Em là Nguyên Khang, giọng nói mà mỗi buổi sáng anh nghe lúc lái xe đi làm? Chị Diễm Quỳnh thì cười: Không đẹp như tưởng tượng của chị… Lúc đó tôi hơi sốc với câu nói đó, nhưng bản lĩnh cho biết: Phải “cẩn thận” với vị giám khảo này…Và quả nhiên, đây là vị giám khảo “soi” tôi nhiều nhất trong cuộc thi, nhưng mà lần nào tôi cũng “thoát chết”…(Cười lớn)
- Những điều khen chê đó có khiến anh “tự ái” và phải cố gắng nhiều hơn để đoạt giải?
- Nói không tự ái là dối lòng. Ừ, thì có chút chút. Nhưng được cái tôi biết lắng nghe và hoàn thiện mình. Ở bán kết, tôi đã hỏi chị: Thế vào tới vòng này, chị đã thấy em “khá” hơn chưa? Chị nói chắc nịch: Không, em vẫn rất xấu…Lúc ấy tôi nhận ra rằng, làm hài lòng phụ nữ đã khó, làm họ thay đổi quan điểm của mình càng…khó hơn (cười lớn). Nhưng thật ra, lúc ấy tôi đã đẹp hơn nhiều rồi đấy. Cũng may vẫn còn anh Long Vũ bảo vệ. (cười)
- Và anh còn bươn chải sang tận những nước láng giềng để tìm cơ hội cho nghề dẫn chương trình của mình?
- Tôi có khả năng dẫn sự kiện tiếng Anh nên thường được các công ty mời sang nước ngoài để làm một số chương trình cho họ. Tuy nhiên, tôi vẫn đang tìm kiếm và chờ đợi những cơ hội lớn hơn, dẫn những chương trình truyền hình bằng Tiếng Anh. Tôi thích phong cách dẫn của các MC kênh MTV và từng có cơ hội tiếp xúc với VJ UTT (Thái Lan). Ở MC nước ngoài, tôi thấy họ có sự gần gũi, sôi nổi, hài hước và trẻ trung. Thế nên tôi vẫn luôn xem các chương trình nước ngoài để học hỏi và áp dụng trong cách dẫn của mình.
- Những điều anh đã từng làm có vẻ cho thấy anh là một người không bao giờ bằng lòng với chính bản thân mình?
- Có một câu nói mà tôi rất thích: “Hãy luôn vươn tới bầu trời vì nếu không chạm tới những ngôi sao thì bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú…”. Tôi luôn đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho cuộc đời mình trong từng giai đoạn cụ thể. Có mục đích rõ ràng, chúng ta sẽ có động lực để phấn đấu hơn. Nếu ngồi đó tự mãn hoặc hài lòng, trước sau gì cũng sẽ “tụt hậu” và “đánh mất mình”. Thế nên, trong tự điển của tôi không có hai chữ “bằng lòng” (cười)
- Vậy sống mà cứ luôn cầu toàn như vậy sướng hay khổ?
- Chà, câu này giống như hỏi một ông chồng: Lấy vợ đẹp sướng hay khổ? Có người sẽ bảo sướng, có người sẽ bảo khổ. Thật ra sướng hay khổ là do cảm nhận của mình và cách mà mình ứng xử với điều đó thôi. Tuy nhiên cuộc sống thì luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Thế nên việc mình cầu toàn âu cũng là cái đích đến cho cái “chân, thiện. mỹ” trong cuộc sống. Cá nhân tôi thì luôn cố gắng cầu toàn, nhưng có khi nào tôi đạt được nó đâu, vẫn thấy mình còn quá nhiều khuyết điểm đấy chứ (cười lớn)
- Sự phiền phức và áp lực của một MC nổi tiếng có khác nhiều so với một người nổi tiếng khác ở giới showbiz không?
- Tôi nghĩ cũng giống những người nổi tiếng khác trong giới showbiz. Bạn càng nổi tiếng thì sự phiền phức và áp lực công việc càng cao. Vì thế càng nổi tiếng thì càng phải tịnh tâm để phân biệt đúng sai. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người nổi tiếng không chỉ ở VN mà còn trên toàn thế giới tìm đến Yoga để cân bằng lại áp lực công việc và cuộc sống khi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Có lẽ đã đến lúc tôi cũng phải “tầm sư học đạo” rồi. Nguyên Khang luyện Yoga…uhm, cũng hay đấy chứ (cười).
- Anh chạy show ở ngoài nhiều, vậy có ảnh hưởng đến công việc tại Xone FM của Đài Tiếng Nói Việt Nam không?
- Tôi luôn thu xếp công việc của mình theo thứ tự ưu tiên. Công việc ở XONE FM vẫn là đầu tiên, sau đó mới đến những công việc khác. May mắn là gần 5 năm làm việc ở đây, tôi chưa nhận bất kỳ lời phàn nàn nào từ cấp trên về thái độ làm việc của mình. Trong kinh doanh, triết lý “win-win” là chìa khóa của sự thành công đấy (cười).
- Nhưng dù thế nào cũng sẽ không tránh khỏi những đố kỵ của đồng nghiệp chứ?
- Trên sóng, mọi người khẩu chiến rất ác liệt. Nhưng khi tắt mic, chúng tôi lại là những đồng nghiệp tốt. Đố kỵ là một trong những thuộc tính cố hữu của con người.
- Vậy khi nhận show, anh có bị áp lực bởi sự cạnh tranh giữa các MC với nhau?
- Tùy thuộc tính chất của chương trình, công ty quảng cáo thường giới thiệu rất nhiều MC khác nhau cho khách hàng. Sự lựa chọn của khách hàng sẽ là quyết định cuối cùng. Phong cách và sự nổi tiếng của MC là yếu tố mang tính cạnh tranh và nếu bạn nổi bật hơn hẳn sẽ có nhiều lợi thế.Tuy nhiên, nói như thế không hẳn là không có sự cạnh tranh giữa các MC. Bởi nếu không có cạnh tranh thì khó có tiến bộ, nhưng đó là sự cạnh tranh lành mạnh. Theo quan điểm đó, tôi nghĩ mình chẳng thấy áp lực gì cả. Đôi khi cạnh tranh lại “được” nhiều hơn “mất” đó chứ (cười)
- Gần đây anh đã trúng làm MC cho cuộc thi Miss Ngôi Sao 2011 và cuộc gặp gỡ của ngôi sao Hàn Quốc Kim Hyun Joong tại Việt Nam ngày 11/8 tới, đây cũng là một cuộc “đấu thầu” cam go chứ?
- Không đến mức phải đem ra “đấu thầu” đâu (cười). Có lẽ do kinh nghiệm từng dẫn cho rất nhiều cuộc thi hoa hậu quốc gia, hoa khôi các trường đại học, khả năng ứng biến sân khấu tốt cộng với ngoại hình cũng dễ nhìn nên tôi lọt vào mắt xanh của ban tổ chức. Giờ lại được mời dẫn cuộc thi này nên tôi rất nôn nao và có phần hồi hộp vì được gặp gỡ 12 thí sinh xinh xắn nhất có mặt tại vòng chung kết diễn ra ở Mũi Né. Còn về cơ duyên của cuộc gặp gỡ ngôi sao Hàn Quốc Kim Hyung Joong tại VN thì có lẽ do trước đây các nhà tổ chức đã thấy việc tôi làm tốt show của ngôi sao bóng đá Hàn Quốc Park Ji Sung (đội MU), nhóm JYJ và diễn viên Han Jae Jin đến VN thi đấu từ thiện nên họ tin tưởng chọn tôi tiếp tục công tác với họ trong chương trình tiếp theo này. Tôi đang háo hức chuẩn bị cho hai chương trình lớn sắp diễn ra trong tháng 8 này đây.
- Anh có thể tiết lộ về việc anh sẽ xuất hiện trong hai sự kiện lớn này ra sao?
- Tôi sẽ làm MC cho đêm chung kết của Miss Ngôi Sao giữa biển xanh, cát trắng và những cô gái xinh đẹp thi tài. Đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi nghĩ người đàn ông nào cũng mơ đến. 3 ngày đồng hành cùng các thí sinh tại thành phố biển chắc chắn để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Còn cụ thể thế nào thì khi đi về tôi sẽ kể bạn nghe chi tiết hơn nhé. Còn với Show Kim Hyung Joong, tôi sẽ dẫn dắt buổi đấu giá từ thiện ba bức tranh của anh chàng này, số tiền thu được sẽ được dùng đóng góp cho quỹ từ thiện. Bên cạnh đó, tôi cũng là một cầu nối giao lưu giữa nam diễn viên này với hơn 3000 fan hâm mộ anh tại VN đấy.
- Làm MC được làm việc với nhiều người nổi tiếng, anh có bị cái quy định lúc nào cũng phải nói tốt về họ dù họ không được tốt lắm?
- “Nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo, kể cả người nổi tiếng. Tôi không nói tốt về họ mà chỉ là khơi gợi, đặt ra những câu hỏi để khán giả khám phá được tính cách, suy nghĩ, “vân tay” của người nổi tiếng. Còn với những cái “không tốt” về họ, tôi khéo léo khai thác theo hướng hài hước nhẹ nhàng để khán giả thấy, ít ra người nổi tiếng cũng giống mình, bên cạnh tài năng nghệ thuật thiên phú, họ cũng có những “khuyết điểm riêng” và như thế thì mới thật hơn, gần gũi hơn và đời hơn. Trong cuộc sống, tôi có thói quen là lắng nghe nhiều hơn nói. Tôi biết nhiều về họ, nhưng tôi ít nói về họ. Vì tôi muốn những thông tin chính xác nên được chính họ nói ra. Tôi không muốn “tam sao thất bản” những thông tin ấy.
- Chính vì thế nhiều người coi nghề MC là nghề nói dối, anh có sợ bị mang tiếng là hay nói dối không?
- Nói dối theo nghĩa nào? Trong tiếng anh có từ “White Lie”, có nghĩa là nói dối để không làm tổn thương người khác, hoặc để làm nhẹ đi những mất mát đau thương mà người khác sẽ phải gánh chịu, nếu thế thì tôi chọn cách nói dối này. Còn nếu nói dối những điều sai sự thật và khiến bản thân của người trong cuộc bị ảnh hưởng, tôi nghĩ là không nên. Bản thân rất rạch ròi giữa 2 khái niệm này, nên tôi chẳng sợ bị mang tiếng.
- Người yêu anh có tin những lời anh nói không?
- Người yêu tôi hay bảo tôi “khéo miệng” nhưng cô ấy vẫn thích nghe tôi nói. Dù tôi nói dối hay nói thật, tôi đều làm cô ấy vui. Mà nếu mình làm người khác vui thì đó là một điều hạnh phúc mà, đúng không? Phụ nữ rất thông minh, bởi Thượng đế đã tạo ra họ từ cái xương sườn của người đàn ông, nếu có ý “qua mặt” họ, bạn phải hết sức thận trọng, coi chừng lầm to đấy.
Alex Bình (ĐVO)
|